BÀI 1: Tìm hiểu về domain, hosting và mã nguồn wordpress
HỌC LÀM WEBSITE

BÀI 1: Tìm hiểu về domain, hosting và mã nguồn wordpress

Những định nghĩa về Hosting, Domain, mã nguồn WordPress là những thứ cơ bản khi bạn phát triển Website, với những kiến thức cơ bản này, bạn có thể tự tìm hiểu trên Google để biết thêm, sau đây mình chỉ nêu ra 1 số ý căn bản mà bạn cần phải hiểu căn bản để làm một Website khi không biết code.

Nội dung bài viết

A. Hosting 

Nơi chứa dữ liệu website của bạn. Có hosting thì bạn mới có thể làm website. Có nhiều host miễn phí và trả phí, tuy nhiên để cạnh tranh lại với những website của người khác khi website lớn mạnh, mình khuyên các bạn nên sử dụng hosting trả phí.

Hiện nay cũng có nhiều loại hosting trả phí chất lượng cao nhưng giá thành cực rẻ cho các bạn mới tập tành làm web ví dụ như hosting Hostingarmada chỉ mất 32$/ 1 năm bạn đã sở hữu được 1 hosting tặng kèm tên miền miễn phí.

468x60 Get More Done, Together

Xem thêm: Tại sao nên mua hosting hostarmada?

Hoặc bạn có thể xài hosting inet của Việt Nam giá cũng vừa phải. chỉ mất tầm 49k cho hosting 1 tháng dung lượng 20GB, băng thông không giới hạn, lại được tặng khóa bảo mật SLL , thật quá tuyệt vời.

Xem thêm: Hosting inet có nên dùng hay không?

B. Domain

Là địa chỉ cho trang web của bạn, ví dụ ninhmmo.com là 1 domain, facebook.com là 1 domain. Nếu bạn muốn có một trang website có tên như ý muốn thì domain bạn sẽ PHẢI MUA, tốt nhất là .com, .net hoặc tệ nhất là .org, không được dùng các domain giá rẻ như .info, .biz,….vì khả năng SEO top rất khó khăn. Cũng ở fatcow.com hoặc Ipage.com (Hai hosting này giá khá cao trên 35$/1 năm). Vì vậy như mình hướng dẫn ở trên các bạn nên mua hosting để được tặng kèm luôn domain nhé.

Mua hosting và domain ?

Khi mua hosting, thường thị bạn sẽ được miễn phí 1 domain tùy chọn đi kèm, nhưng bạn cũng có thể mua thêm bao nhiêu tùy ý. Hiện domain thường có giá từ $8 – $13 tùy nhà cung cấp. Tuy nhiên các bạn có thể sở hữu thêm domain với giá 29k tại inet.


Hiện tại có rất nhiều trang web cung cấp mã giảm giá hosting, domain, họ có đầy đủ các hướng dẫn mua hosting và domain, bạn có thể lên tham khảo, tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, mình khuyên bạn nên sở hữu 1 hosting tại hostarmada hoặc inet giá vừa rẻ lại vừa được support nhanh chóng, hơn hết là có ngay domain xài.

Xem thêm: Hướng dẫn mua hosting tại armada

Hướng dẫn tạo landing pape chuyên nghiệp

C. Mã nguồn WordPress

Là mã nguồn mở giúp bạn phát triển website. Có nhiều mã nguồn, trang web cho phép bạn tạo website nhưng WordPress là sự lựa chọn hoàn hảo hiện tại cho những ai không biết code.

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu ngay sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, các bạn cần biết là:

  • Trên thế giới, có khoảng 40 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 32% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 62%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt được dịch đầy đủ.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau cùng rất nhiều plugin hỗ trợ.

Bạn thấy đó, WordPress thật tuyệt vời phải không nào?

Những lý do để bạn chọn mã nguồn wordpress

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về WordPress, mình xin chỉ ra cho bạn một số lý do rất tuyệt vời để bạn chọn WordPress làm nền tảng xây dựng website cho riêng bạn.

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giảngiao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên hosting (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Hiện nay ở Việt Nam, website ninhmmo.com được xem là nguồn hướng dẫn sử dụng WordPress mới nhất với nhiều bài viết hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Tuy WordPress rất dễ sử dụng, nhưng việc tự tay thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không hề đơn giản và vẫn cần một kiến thức chuyên môn nhất định. Tuy nhiên bạn không cần qua lo lắng về điều này, bởi vì hệ thống giao diện (bao gồm trả phí lẫn miễn phí) dành cho WordPress cực kỳ phong phú và bạn có thể sử dụng chỉ với vài cú click.

Nếu bạn chưa tin vào các giao diện làm sẵn dành cho WordPress đẹp như thế nào, hãy ghé thử ThemeForestMyThemeShopTheme-Junkies,…Hoặc bạn có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin mở rộng nghĩa là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết, ví dụ bạn cần tính năng làm trang bán hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế là người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú lẫn trả phí và miễn phí, hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thẻ tìm thấy thông qua plugin

Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WordPress chứ đừng vội một bước lên mây để nhận các cảm giác thất vọng vì độ phức tạp của nó. Bạn có thể xem qua serie WordPress Nâng Cao của mình để tiếp cận vào mã nguồn của WordPress nhé

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Những hiểu lầm về mã nguồn wordpress

Trước khi học WordPress, mình xin nói qua một xíu điều về WordPress để tránh gây hiểu lầm cho nhiều người về mã nguồn này.

WordPress có thể làm mọi thứ

Đúng vậy, WordPress chỉ là một phần mềm nguồn mở được viết bằng PHP & MySQL để giúp bạn tạo được website như blog, trang tin tức, trang bán hàng, trang đặt phòng khách sạn,….nhanh hơn. Nhưng đó không đồng nghĩa là nó sẽ giúp bạn tạo được một website bất kỳ chỉ với các thao tác đơn giản. Đầu tiên bạn nên hiểu mã nguồn WordPress và làm quen với nó, ngay cả với một số giao diện hoặc plugin có sẵn nhưng việc sử dụng nó cũng khá phức tạp và cần thời gian tìm hiểu để quen cách sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có kiến thức về PHP, HTML, CSS, Javascript,…và tất cả các kỹ thuật liên quan tới website để có thể tự tùy biến website WordPress mình tốt hơn. Không phải tự nhiên mà có nhiều công ty thường hay tuyển lập trình viên có kinh nghiệm với WordPress

WordPress chỉ dành cho người không biết code

Hoàn toàn sai lầm, nếu bạn đã nghe ai đó nói với bạn rằng WordPress chỉ dành cho những người không chuyên lập trình sử dụng thì điều này hoàn toàn không chính xác.

Dĩ nhiên những người không biết lập trình sẽ dùng WordPress bằng cách sử dụng các tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ cũng đã đủ để làm được website. Nhưng nếu bạn biết code thì càng tốt vì WordPress có phần lõi mã nguồn rất mạnh để bạn áp dụng kỹ năng không giới hạn, nếu bạn cho rằng WordPress chỉ dành cho người không biết lập trình thì hãy xem qua WordPress Nâng Cao.

D. Tổng kết

Trong bài này, chắc bạn đã hiểu được Hosting, domain và mã nguồn WordPress là như thế nào rồi và có thể bắt đầu với nó nếu bạn cảm thấy hứng thú. Mình sẽ đi qua bài tiếp theo để hướng dẫn bạn làm thế nào để có một hosting và domain để làm website nhé.

Trong bài thì mình cũng có giới thiệu một số cách mua hosting, tuy nhiên tùy theo nhu cầu và tài chính của bạn, có thể chọ mua hosting tại godaddy, inet, ipage hoặc fatcow là tùy bạn nhé, tất cả đều được tặng tên miền miễn phí, riêng đối với inet thì khi mua hosting gói B mới được tặng nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi blog của mình, chúc các bạn thành công!!!

Mời các bạn xem tiếp bài 2: Cách mua hosting tặng tên miền miễn phí nhé

Đăng bình luận

Show Buttons
Hide Buttons